Thiết kế mặt tiền nhà theo âm dương, ngoại cảnh

Tại các đô thị hiện nay, loại hình nhà phố nhiều tầng rất phổ biến. Việc bố trí màu sắc, hình khối ngoại thất nhà phố cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đạt sự hài hòa về nhiều phương diện, trong đó có âm dương và ngoại cảnh.

Thực tế cho thấy, một số người làm nhà nhiều tầng theo kiểu xếp chồng các lầu lên nhau. Tuy điều này không hẳn là sai hay xấu nhưng không đạt được dẫn dắt trên – dưới về trường khí và hình thể. Theo quy luật, càng lên cao, tính dương càng tăng, tính âm giảm (ánh nắng và gió nhiều hơn) nên cần bổ sung âm dương cho hài hòa.

thiet-ke-mat-tien-nha-theo-duong-ngoai-canhĐối với mặt tiền nhà cần giảm chi tiết và hài hòa với cảnh quan.
(Ảnh: AV).

Ví dụ, bạn nên hạn chế bớt bức xạ gay gắt của ánh nắng mặt trời bằng cách tăng cường lam hoặc mảng tường, mái nghiêng che nắng cho các tầng cao. Nếu làm ban công giống nhau từ dưới lên trên thì hầu như rất ít hiệu quả sử dụng bởi không phải ở tầng nào, phòng phía trước có ban công cũng có những chức năng tương tự. Tuy nhiên, với khách sạn, nhà tháp cao tầng hay chung cư thì quan niệm có khác, nhưng về cơ bản vẫn là nguyên lý dẫn dắt “thượng hạ tương quan”.

Bên cạnh đó, việc bố trí các mảng lồi hay lõm, vuông hay tròn, cong hay thẳng,… của mặt ngoài nhà cũng liên quan đến yếu tố hài hòa âm dương, không nên thiên lệch. Bởi lẽ, quá thuần dương sẽ gây cảm giác bít bùng nặng nề, nội khí bị tù hãm. Trong khi đó, nếu quá thuần âm, sự trống trải xuyên thấu từ ngoài vào trong sẽ gây tán khí, tạo cảm giác bất an, không che chắn được trước các tác động bên ngoài.

Vậy nên, tùy theo hướng giao tiếp, hướng khí hậu và hướng mệnh trạch của gia chủ mà bố trí thành phần nào là chủ đạo. Trên cơ sở đó, sẽ bổ sung các yếu tố tương phản và tương đồng để xác định chính phụ, làm nên nét hài hòa.

thiet-ke-mat-tien-nha-theo-duong-ngoai-canhMặt tiền nhà phố có tính chiều hướng, trên dưới mạch lạc luôn đem lại hiệu
quả thẩm mỹ. (Ảnh: AV)

Mặt khác, dáng vẻ ngoại thất của ngôi nhà còn phụ thuộc vào cảnh quan xung quanh. Theo nguyên tắc phong thủy, ngôi nhà tránh lấn áp ngoại cảnh, phải tương đồng với ngoại cảnh và giữ được tính Khiêm. Phong thủy truyền thống gọi trường hợp cùng dãy phố có nhà nhô ra là “cô nhạn xuất đầu” hay nhà thụt vào đột ngột là “thác nha”, đều là những hình thế không tốt.

Lý do là, nhà ở cùng dãy sẽ cùng hướng nạp khí, nên nương theo nhau để hài hòa chung các lợi ích và cảnh quan. Sự lồi, lõm, thiếu nhất quán về hình khối, màu sắc, vật liệu mặt tiền… chính là không biết đến tính Khiêm.

Phong thủy học cho rằng, nhà thiếu Khiêm sẽ trở nên ngạo nghễ, lẻ loi và không thuận với môi trường. Dĩ nhiên, dù tương đồng về chiều cao, vật liệu, kiểu cách nhưng mỗi nhà nên giữ vẻ riêng, thể hiện cá tính của chủ nhà.

Ngoài ra, yếu tố ngoại cảnh (hồ nước, hàng rào, trồng cây) trước và quanh nhà cũng góp phần nâng cao ngoại diện và tạo khác biệt cho ngôi nhà, miễn sao không ảnh hưởng đến nhà khác.

(Theo Phununews)

Có thể bạn quan tâm