Lưu ý phong thủy khi thiết kế cầu thang bằng đá hoa cương

Cầu thang hiện nay được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như cầu thang gỗ, cầu thang sắt, cầu thang inox, cầu thang ốp đá hoa cương… Ngoài đảm bảo cầu thang thoáng đãng, đủ sáng cho ngôi nhà, các gia đình cần lưu ý phong thủy khi thiết kế.

luu-y-phong-thuy-khi-thiet-ke-cau-thang-bang-da-hoa-cuong

Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính (Ảnh minh họa)

Về hình dáng

Hình dáng cầu thang phụ thuộc vào diện tích căn nhà, sở thích và cá tính chủ nhà. Nếu nhà có diện tích rộng, bạn thiết kế cầu thang ở giữa nhà hoặc kiểu cầu thang ở 2 bên, kiểu này rất thích hợp với ngôi nhà hay biệt thự theo phong cách cổ điển sang trọng. Đối với khu vực nhà đất TPHCM có diện tích khiêm tốn, mẫu cầu thang đá hoa cương dựa sát tường sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích và chi phí đáng kể.

Màu sắc đá hoa cương

Màu sắc đá hoa cương rất quan trọng, cần được lựa chọn ăn nhập với tổng thể ngôi nhà. Bạn có thể dựa vào màu sắc chủ đạo của ngôi nhà mà chọn đá hoa cương ốp cầu thang theo tone màu nào cho phù hợp.

Kết hợp với các nguyên vật liệu khác

Để làm tăng thêm sự đa dạng và sinh động cho cầu thang, bạn có thể khéo léo kết hợp đá hoa cương tự nhiên với các vật liệu khác như tay vịn bằng inox, bằng gỗ… Cách thiết kế này sẽ mang đến phong cách ấn tượng mà không nhàm chán.

Khi thiết kế cầu thang, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Không thiết kế cầu thang cắt góc bởi cầu thang cắt góc khiến gia chủ và các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Cầu thang không được đâm thẳng ra hướng cửa chính.

Cầu thang không hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào.

Cầu thang không đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh.

Hạn chế thiết kế cầu thang trước mặt tiền nhà.

Không đặt cầu thang ở chính giữa nhà, tránh hình xoắn ốc nếu bất đắc dĩ phải bố trí cầu thang ở đây.

Số bậc cầu thang nên là bậc lẻ như 17, 19, 21… để tương ứng với cách đếm trong vòng tuần hoàn “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”, bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng phải rơi vào cung Sinh.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Có thể bạn quan tâm