Không nên vay mượn thiết kế nhà đất người khác

Mỗi khu nhà đất có những đặc điểm riêng về hướng, nền đất, vị trí, thậm chí mỗi gia chủ đều có tuổi hay cung mạng khác nhau. Đối với việc xây nhà thì phong thủy nhà đất rất quan trọng. Thứ 1 tậu trâu, thứ 2 cưới vợ, thứ 3 làm nhà, là ba việc lớn nhất của đời người. Trong 3 việc hệ trọng đó, xây nhà vẫn là việc khó nhất vì công sức, tiền bạc bỏ ra khá nhiều và không phải ai cũng xây được nhiều nhà ,chuyển nhiều nhà trong đời. Khi xây nhà, nhiều người chỉ quan tâm tới số lượng tầng, phòng ngủ, màu sắc… mà không quan tâm đến phong thủy. Hôm nay chuyên trang mua bán nhà đất chuyên khu vực Nhà đất TPHCM của Bất động sản Nhà Việt xin lưu ý với các bạn 1 số vấn đề vừa đề cập ở trên.

khong-nen-vay-muon-thiet-ke-nha-dat-nguoi-khac

Nhiều người Việt vẫn nghĩ rằng có thể mượn bản vẽ của những nhà khác áp dụng xây nhà mình.

Liệu có ai muốn việc trọng đại trong đời lại gặp phải những hậu quả nghiêm trọng khó lường? Có những hậu quả thấy rõ ngay khi xây xong, cũng có những hậu quả tồn tại song song với cuộc sống hằng ngày, là những nguy hiểm rình rập trong cuộc sống và có thể bị những cú trời giáng của phong thủy xảy ra bất kỳ lúc nào

khong-nen-vay-muon-thiet-ke-nha-dat-nguoi-khac

1. Tính thẩm mỹ bị bóp méo nghiêm trọng:

Nhiều người sử dụng thiết kế đi mượn, tuy nhiên khu đất của mình lại không phù hợp với bản thiết kế nên đã cơi nới hoặc cắt bỏ bớt so với bản thiết kế ban đầu khiến tính thẩm mỹ của ngôi nhà không còn, bố cục rời rạc, công năng bất hợp lý.

2. Không tính hướng nắng gió khiến nhà bí bức

Tính đến trường hợp, chủ nhà chọn được mẫu thiết kế vừa vặn với khu đất nhà mình, người ta xây lên thì ngôi nhà tránh nắng đón gió, nhà mình xây lên thì đón nắng mà lại tránh gió. Vì sao?

Mỗi bản thiết kế đã được tính toán theo điều kiện vi khí hâu của từng khu vực xây nhà,bạn sẽ phải đối mặt với hậu quả của việc copy nguyên mẫu mà không tính toán vi khí hậu trong nhà. Dù mở hết cửa nhưng trong nhà không có gió, buổi chiều hứng trọn ánh nắng gay gắt dội vào phòng ngủ…

3. Sai kết cấu nhà gây lãng phí, đổ sập

Khi thiết kế một ngôi nhà, các kiến trúc sư, kỹ sư đã phải khảo sát hiện trạng, tính toán chi tiết kết cấu của công trình mới cho ra được bản thiết kế hoàn chỉnh.

Có nhiều nhà có nền đất tốt lại sử dụng bản vẽ trên nền đất yếu nên vô tình lãng phí nhiều tiền mua vật liệu, đóng cọc. Ngược lại, với các khu đất từng là ao hồ, nếu không có giải pháp gia cố chắc chắn, có thể gây sập nhà.

Mối nguy hiểm đáng lo nhất là khi chủ nhà cơi nới thêm mà không tính toán lại kết cấu chịu tải. Về lâu dài , trọng tải thay đổi có thể gây nứt, đổ tường, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người sử dụng.

4. Phải lắp đặt lại hệ thống điện, camera giám sát hệ thống báo hỏa báo cháy

Mỗi ngôi nhà, mỗi gia đình đều có nhu cầu sử dụng điện năng khác nhau. Nếu không tính toán căn chỉnh bản vẽ kỹ thuật mà cứ giữ nguyên thiết kế hệ thống điện nước để sử dụng, nhẹ thì lãng phí tài nguyên, nặng hơn có thể gây chập cháy dẫn đến cháy nổ do hệ thống quá tải

Đơn cử Anh P. xin nguyên bản vẽ kỹ thuật của một người quen đã xây trước đó. Tuy nhiên, gia đình anh lại có số lượng thiết bị điện gần gấp đôi nhà người quen (máy điều hòa, bình nước nóng, bếp…). Khi nhà có việc, cần sử dụng hết các thiết bị thì dễ bị quá tải, một số dây dẫn điện bị nóng chảy. Bởi vậy, anh P. phải làm hệ thống dây dẫn mới, lại không đi âm tường được do nhà đã xây xong.

5. Làm theo phong thủy nhưng thiếu tính toán dựa trên cơ sở khoa học:

Trong thiết kế, các kiến trúc sư đã tính toán sao cho các luồng giao thông hợp lý, công năng tối ưu. Các yếu tố thiên nhiên được khai thác tốt đảm bảo nhà thông gió, nhiều ánh sáng, tránh được những yếu tố bất lợi. Do đó, mọi thay đổi không đồng bộ đều kéo theo sự mâu thuẫn.

Khi làm nhà, nhiều người Việt quan tâm đến hướng bếp, cửa ra vào, giường ngủ… Khi sử dụng bản vẽ copy, nhiều chủ nhà tự ý xoay chỉnh theo ý mình. Bố trí mới nhiều khi bất hợp lý, đảo lộn, gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày, ở một thời gian rồi mới mời thầy phong thủy đến căn chỉnh và kiến trúc sư cải tảo sửa chưa đập phá tốn kém, gây bất an trong công việc kinh doanh tổn hại đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm