10 lời khuyên cho người bắt đầu làm vườn

Hôm nay, Chuyên trang thông tin Mua bán nhà đất TPHCM https://bdsnhaviet.vn của Công ty Bất động sản Nhà Việt chia sẽ những mẹo làm vườn hiệu quả cho người mới bắt đầu. Với những lời khuyên sau đây sử dụng một phác thảo, các công cụ cơ bản và sự kết hợp đúng cách của cây trồng, sẽ giúp bạn tạo ra một khu vườn hoa tuyệt vời. Dưới đây là 10 mẹo để giúp tạo ra một khu vườn mới ở bên phải .

1.Tìm hiểu về không gian nhà của bạn

Dành thời gian của bạn để quan sát khu vực xung quanh ngôi nhà chọn một không gian bạn muốn sử dụng khi bắt đầu một khu vườn mới. Dưới đây là một vài điều bạn có thể muốn thử trong khi bạn đang tìm hiểu về cảnh quan của mình:

  • Đi dạo quanh khu vực của bạn tìm kiếm không gian mà bạn muốn sử dụng và sau đó vẽ một bản phác thảo thô của các khu vực trồng hiện có.
  • Một bài kiểm tra đất đơn giản từ trung tâm vườn địa phương của bạn sẽ cho bạn biết liệu đất của bạn có cân bằng về dinh dưỡng và pH.
  • Nếu bạn đang nghĩ tới việc ăn uống sạch đang phát triển (rau, hoa quả hoặc thảo mộc), bạn nên kiểm tra đất của bạn để có thể trồng những loại rau quả khác nhau

10-loi-khuyen-cho-nguoi-bat-dau-lam-vuon

2. Chuẩn bị đất trồng

Làm việc trên đất bạn. đất tốt giàu hữu cơ và giàu dinh dưỡng là cơ sở của một vườn rau ổn định và hiệu quả. Điều này sẽ cho phép sự phát triển của hệ thống rễ mạnh mẽ mà ít bị bệnh và cây cung cấp rất có giá trị vi mô và các yếu tố vĩ mô và nước. Có thể rút ra các chất dinh dưỡng và nước từ độ sâu của đất, cây sẽ phát triển tốt hơn so với mặt đất trở nên hiệu quả hơn.

Cách nhanh nhất để có được một lớp đất tốt là làm một vườn nâng đó là những mảnh vườn nhỏ, có khung gỗ bao quanh với đất trồng cao hơn mặt đất bên ngoài. Một vườn nâng cao nên giàu chất hữu cơ như phân chuồng, phân hữu cơ. Đầu tư xây dựng vườn nâng cũng có những lợi thế kinh tế: hình dạng của nó cho phép việc trồng cây nhiều trong cùng một không gian. Người ta ước tính rằng tăng sản lượng vườn rau nhiều hơn bốn lần so với vườn nâng phẳng chuẩn.

10-loi-khuyen-cho-nguoi-bat-dau-lam-vuon

3. Lập kế hoạch

Ngay cả khi bạn chỉ trồng một luống rau hoặc cụm hoa trồng trên sân, việc có một kế hoạch là chìa khóa. Nếu bạn không chắc chắn về cây trồng nào để mua, tham gia một chuyến đi “nghiên cứu” đến một vườn ươm địa phương (không mua bất cứ thứ gì) và chụp những bức ảnh về cây trồng bạn muốn xem xét thêm vào vườn của bạn. Chọn cây nở trong các mùa khác nhau quanh năm, và đảm bảo chọn những cây có cùng yêu cầu về nắng và nước để cùng trồng.

10-loi-khuyen-cho-nguoi-bat-dau-lam-vuon

4. Chọn các công cụ phù hợp cho công việc

Có những công cụ thích hợp làm cho việc trồng vườn trở nên dễ dàng hơn – nhưng không nghĩ rằng bạn cần mua cửa hàng trong ngày. Chỉ cần một vài công cụ và đồ vật có sẵn trong nhà với những vật dụng cơ bản này như: Găng tay làm vườn. dụng cụ dao làm vườn, vòi phun, dụng cụ cắt tỉa cây lá…

10-loi-khuyen-cho-nguoi-bat-dau-lam-vuon

5. Thiết kế và Quy hoạch

Chú ý các loại cây triển khai trên một khu vực. Phân tích nhu cầu của chúng và cố gắng để trồng cây trong một cách mà bạn có thể sử dụng mỗi cm của không gian. Hãy tưởng tượng các loại cây như một khối những mảnh ghép cần sắp xếp lại thành một bức tranh cho khu vườn của bạn. Hãy xem xét các vấn đề thực tiễn như cây đó sẽ được trồng ở đâu? Làm thế nào bạn có thể sắp xếp chúng để làm cho khu vườn của bạn hiệu quả hơn và thuận tiện?

Nhiều loại, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan, mướp đắng cần chỗ để chúng leo. Cung cấp cho chúng với sự hỗ trợ trong các hình thức của một lưới mắt cáo, lưới hoặc tấm lưới làm tăng diện tích của khu vườn như bạn có thể trồng rau râm và thực vật ăn được khác trong bóng mát của họ.

10-loi-khuyen-cho-nguoi-bat-dau-lam-vuon

6. Kết hợp những loại hạt giống phù hợp

Bắt đầu một khu vườn toàn bộ từ hạt giống có thể tiết kiệm tiền, nhưng nó cũng có thể vô cùng bực bội. Việc mua hàng chỉ bắt đầu từ cây trồng không chỉ đắt, mà còn có thể giới hạn sự lựa chọn của bạn về những gì để phát triển. Lựa chọn tốt nhất thường là sự kết hợp của cả hai: Chọn một số cây bắt đầu tại vườn ươm địa phương  bắt đầu một số giống của bạn từ hạt giống. Thực vật tốt để bắt đầu từ hạt giống mình bao gồm rau diếp, củ cải, đậu, hoa hướng dương, hoa cúc vạn thọ, ….

10-loi-khuyen-cho-nguoi-bat-dau-lam-vuon

7. Trồng những gì bạn thích

Điều này hoàn toàn đơn giản, nhưng đó là một cái gì đó ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm nhất cũng có thể quên.Tại sao lại trồng quả bí nếu nó không thực sự yêu thích của bạn?Trong những năm qua, chúng tôi đã ngừng làm phiền đậu nành và zucchini, thay vì dành nhiều không gian sân vườn cho các gia đình yêu thích như đậu hà lan, củ cải, hoa cam lê và bí ngô nhỏ cho Halloween.

10-loi-khuyen-cho-nguoi-bat-dau-lam-vuon

8. Tưới nước

Tưới nước đúng cách có thể làm tăng năng suất cây trồng và tránh được nhiều sâu bệnh. Nói chung, nước được cung cấp đầy đủ mỗi tuần bao gồm lượng mưa là đủ cho hầu hết các loại rau. Mặc dù, nó phụ thuộc nhiều vào loại đất, thời tiết và thực vật.

Cách hiệu quả nhất của tưới cây trong vườn là bằng cách sử dụng ống mưa lớn và tưới nhỏ giọt nhỏ giọt là cần thiết và cho phép thời gian cho rễ để hấp thụ nước. Nếu trong trường hợp bạn đang trồng một vườn rau bằng chậu đọc kĩ Làm thế nào để tưới cây chứa.

10-loi-khuyen-cho-nguoi-bat-dau-lam-vuon

9. Sử dụng thuốc trừ sâu

Sâu bệnh là điều không mong muốn và phổ biến nhất xảy ra với bất kỳ người làm vườn. Cách dễ nhất để giết chúng là sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và thuốc trừ sâu, nhưng bạn có thực sự muốn sử dụng chúng?

Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học cho đến khi có thể khắc chế, chúng có hại và cũng tiêu diệt côn trùng có ích và côn trùng thụ phấn. Bằng cách hữu cơ, thử nghiệm với biện pháp tự nhiên để xem những gì là có hiệu quả. Củ nghệ, tỏi, ớt, hành tây, xà phòng diệt côn trùng . Rau quả loại dầu này là hữu ích và đẩy lùi các loài gây hại. Hãy nhớ rằng, bạn cần phải kiên nhẫn và phù hợp với thuốc trừ sâu tự nhiên và cuối cùng, nếu bạn đang sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, sử dụng chúng khi thụ phấn không hoạt động vào buổi tối.

10. Tiếp học về cách chăm sóc vườn của bạn

Tìm kiếm các hội thảo địa phương là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về cách làm vườn và kết nối với những người làm vườn khác trong cộng đồng của bạn. Kiểm tra các vườn ươm cây trồng, vườn cộng đồng và các vườn thực vật trong khu vực của bạn để tổ chức các hội thảo miễn phí hoặc có chi phí thấp về nhiều chủ đề như làm vườn sử dụng thực vật bản địa, thu hút thụ phấn, tạo ra một khu vườn có nước và ủ phân…nhiều vấn đề khác về làm vườn trao đổi tại buổi hội thảo.