Nguyên tắc phối màu hiệu quả trong không gian nhỏ

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, yếu tố màu sắc đóng vai trò khá quan trọng. Chỉ cần phối màu hài hòa, hợp lý, bạn có thể tạo sợi dây liên kết giữa tường – nội thất – trần – sàn nhà, khiến không gian của bạn “nhỏ mà không nhỏ”. Dưới đây là một số màu sắc thường được sử dụng, tạo hiệu ứng hiệu quả cho những không gian bị khiếm khuyết về mặt diện tích.

Màu trắng

Đây là gam màu cơ bản, thể hiện những vẻ đẹp hiện đại, tinh tế và thanh lịch. Trong những ngôi nhà nhỏ, việc sử dụng màu trắng làm màu sắc chủ đạo sẽ góp phần tạo nên một không gian lớn và sáng hơn. Điều ái ngại thường thấy ở những ngôi nhà nhỏ hẹp là tình trạng bí bách và u tối, khi thêm màu trắng vào không gian, nguồn ánh sáng từ tự nhiên len lỏi vào mọi ngóc ngách sẽ được tối đa hóa về mặt hiệu ứng.

mau sac cho khong gian nho (1)

Màu trắng vẫn mang đến cảm giác tinh khiết và thu hút ánh sáng hơn.

Sắc trắng mang lại cảm giác của sự tinh khiết và mong manh, đây là một màu có thể kết hợp cùng tất cả các màu sắc khác, tạo nên những điểm nhấn ấn tượng cho không gian thêm phần độc đáo. Để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đầy tính cảm xúc, có thể kết hợp màu trắng với những màu khác như xanh dương, xanh lá cây hoặc những màu pastel. Đó chính là những sự kết hợp mang tính sáng tạo, mang đến những luồng sinh khí mới cho không gian ngôi nhà.

Màu trung tính

Những màu sắc trung tính là những gam màu khuyết trong bánh xe màu, tuy nhiên nó lại thể hiện được nét độc đáo riêng, không thua kém gì những tông màu chính. Gam màu này có tác dụng duy dưỡng về tình cảm, trao đến cho mọi người sự thanh bình, ấm áp. Sử dụng màu trung tính trong nội thất mang lại cảm giác về sự tinh tế mượt mà, đơn giản nhưng không đơn điệu, đặc biệt phù hợp với những không gian nhỏ.Thông thường, những sắc màu trung tính ấm áp sẽ đem lại hiệu quả hơn về mặt cảm xúc, phản ánh ánh sáng xung quanh ngôi nhà rõ nét hơn, thể hiện một đường nét cởi mở và thoáng mát.

mau sac cho khong gian nho (2)

Màu trung tính đơn giản nhưng không đơn điệu.

Màu sáng

Những gam màu sáng luôn đem lại cho không gian cảm giác tươi mới, tràn ngập ánh sáng, màu sắc, sức sống và truyền tải được hiệu quả linh hồn của không gian. Bố trí những màu sắc sáng khiến cho không gian có chiều sâu hơn, cảm nhận rõ nét vẻ đẹp của cuộc sống dưới lăng kính chứa đầy ánh sáng tự nhiên.

mau sac cho khong gian nho (3)

Màu sáng mang đến cảm giác tươi mới cho không gian.

Sử dụng màu đồng nhất

Việc lựa chọn nhiều hơn 3 màu hoàn toàn khác nhau sẽ vô tình khiến không gian càng trông nhỏ hơn cả thực tế. Bố trí màu sắc mất cân đối sẽ làm giảm đi giá trị căn phòng. Nhiều kiến trúc sư đã chỉ ra rằng việc sử dụng một màu đồng nhất cho ngôi nhà sẽ có tác dụng bổ sung và hỗ trợ không gian lẫn nhau.

mau sac cho khong gian nho (5)

Màu đồng nhất có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau trong không gian nhỏ.

Đối với những không gian nối liền với nhau như phòng bếp và phòng ăn hay phòng sinh hoạt chung tới phòng làm việc đều có thể ứng dụng việc bố trí các màu sắc tương đồng, đánh lừa thị giác về cảm nhận không gian.Không chỉ có tác dụng về mặt không gian, việc sử dụng những gam màu đồng nhất cho ngôi nhà cũng tạo nên sự hài hòa về mặt tổng thể, đem lại yếu tố thẩm mỹ ấn tượng.

Sử dụng màu sắc đến từ thiên nhiên

Những màu sắc thiên nhiên sẽ mang đến sự thư thái, dịu mát và gần gũi. Suy cho cùng con người ai cũng muốn tìm được cảm giác bình yên mỗi khi trở về nhà, việc sử dụng những màu sắc đó cũng sẽ dẫn dắt con người được tìm lại với thiên nhiên, kết nối với thiên nhiên nhiều hơn, chữa lành về mặt tâm hồn. Xu hướng vận dụng màu thiên nhiên không chỉ thể hiện mong muốn tìm về các giá trị nguyên bản mà nó còn nối lại sự liên kết giữa con người với cuộc sống, với những điều đơn giản nhưng mang ý nghĩa lớn.

mau sac cho khong gian nho (4)

Màu sắc cảm hứng thiên nhiên vẫn là lựa chọn được sử dụng nhiều trong các không gian nhỏ phổ biến hiện nay.

Việc sử dụng những màu sắc này cũng vô tình phá bỏ đi bức tường ngăn cách với môi trường xung quanh, không gian như hòa làm một giữa bên ngoài và phía bên trong ngôi nhà, đồng thời cũng phá bỏ đi những giới hạn về mặt tỷ lệ trong kiến trúc.